THẾ NÀO LÀ Ù TAI?

Ù tai là hiện tượng môi trường không có nguồn âm thanh tương ứng nhưng tai lại có cảm giác nghe thấy theo chủ quan của bản thân. Âm thanh này không do sóng âm sinh ra, mà do các tín hiệu thần kinh bất thường hoặc bị tổn thương gây nên. Ù tai nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến thính giác bình thường, và thường xuất hiện với các trở ngại về thính giác khác.

DẤU HIỆU CỦA Ù TAI

 • Thính lực suy giảm: Khi xung quanh không có tiếng ồn, mà người bệnh cứ nghe thấy có tiếng vang trong tai, thường là tiếng như tiếng ve, tiếng ong ong, tiếng còi, thính lực suy giảm, kèm chóng mặt, đau đầu, …
 • Biểu hiện phức tạp: lúc nặng lúc nhẹ: lúc nhẹ thì người bệnh ít để ý, lúc nặng thì khiến cho người bứt rứt không yên. Bệnh có thể tự hết, có thể kéo dài vài tháng, hoặc vài năm, hoặc cả đời.
 • Nói lớn tiếng: 1 số người có thể cảm giác thấy âm thanh không đủ lớn, cho nên thường đỡ tay sau tai để nhận âm tốt hơn. Khi xem tivi hay nghe đài cũng thường vặn tiếng khá to gây khó chịu cho người xung quanh.
 • Nói chuyện hay chen ngang hoặc yêu cầu lặp lại: khi nói chuyện trực tiếp, người điếc tai giai đoạn sớm thường hay ngắt lời hoặc yêu cầu người đối diện lặp lại lời nói. Khi nói điện thoại thường phải nói đối phương tăng âm lượng. Đồng thời, khi nói chuyện, bản thân họ cũng nói khá to.

NHỮNG THỦ PHẠM GÂY NÊN CHỨNG Ù TAI

 • Thuốc: một số loại thuốc gây ảnh hưởng rất lớn đến trung khu thần kinh. Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ gây ra ù tai chứ không gây điếc, vì chỉ ảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh do tác dụng phụ của thuốc, ví dụ như thuốc chống ung thư.
 • Ô nhiễm âm thanh: tạp âm có kích thích rất mạnh đến thần kinh tai. Khi ở trong môi trường nhiều tạp âm sẽ dễ gây ù tai. Nếu đột nhiên nghe thấy tiếng pháo thì bên trong tai sẽ có hồi âm rất lâu, cả nửa ngày, cho nên đây chính là nguyên nhân gây tổn thương thần kinh thính giác.
 • Do tuổi tác: tuổi tác cũng có quan hệ nhất định đến ù tai. Thường phụ nữ tuổi mãn kinh hay người trung niên trở lên dễ xuất hiện ù tai. Người trên 60 tuổi có tỉ lệ ù tai khoảng 30%, càng lớn tuổi thì thần kinh thính giác càng dễ thoái hóa.
 • Dị dạng mạch máu hoặc máu chảy không thông thoáng: là cho dòng chảy về não, về tai không được trơn chu, hoặc do phần đầu cổ có trở ngại trong lưu thông máu, gây ra tiếng ồn truyền đến tai gây ù tai.

TAI HẠI NGHIÊM TRỌNG CỦA Ù TAI

 • Ảnh hưởng tâm trạng: bị ù tai lâu ngày có thể làm cho người bệnh buồn phiền, lo lắng, mệt mỏi, ức chế. Có người thà bị điếc hẳn còn hơn là nghe tiếng ù, cực kì khó chịu. Có người thì đi chữa khắp nơi mà đều được thông báo là không chữa được hay không có cách chữa, đã rất bị sốc, bị ám ảnh.
 • Ảnh hưởng sức nghe: tiếng ù to làm người bệnh khó nghe được nội dung cần nghe, nghe thấy tiếng nhưng không rõ người khác nói gì, buồn phiền, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, mất tập trung trong công việc.
 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ: ù tai ban đêm yên tĩnh lại càng nghe rõ, làm người bệnh khó ngủ, trằn trọc, có ngủ cũng không được sâu, dễ bị tỉnh giấc do tiếng ù.
 • Ảnh hưởng công việc, học tập: vì nghe khó cho nên những gì cấp trên hay giáo viên nói, mà người ngoài lại không hiểu cho, tạo nên tâm lý chán nản, hiệu suất làm việc giảm, học tập cũng xuống dốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.